Giỏ hàng
LỰA CHỌN CHU TRÌNH DƯỠNG DA PHÙ HỢP

LỰA CHỌN CHU TRÌNH DƯỠNG DA PHÙ HỢP

06/01/2018 bình luận

LỰA CHỌN SKINCARE ROUTINE


Dù muốn chăm sóc hay khắc phục các vấn đề về da, chắc hẳn mọi người đều đã nghe tới tầm quan trọng của một SKINCARE ROUTINE (chu trình dưỡng da) phù hợp và có chất lượng tốt. Tất nhiên, khi gặp các yếu tố làm thay đổi da hay thói quen sinh hoạt, skincare routine cũng sẽ cần được điều chỉnh. Vậy, cần điều chỉnh thế nào cho đúng?
Dưới đây là tổng hợp những trường hợp cần thay đổi cách chăm sóc da phổ biến, và phân loại các mô hình skincare routine khác nhau để bản thân mỗi người có thể dễ dàng thích ứng. 

I. IRRITATED-SKIN ROUTINE: Các bước chăm sóc cho da đang bị kích ứng / nhạy cảm / tổn thương


Nguyên nhân gây ra có thể là do da không hợp với sản phẩm skincare/makeup mới, thay đổi thời tiết và khí hậu, có bệnh trong người, dị ứng nguồn nước, hoặc da tiếp xúc với các chất gây hại...

Trong tình trạng này, da thường rất yếu, nhạy cảm, mỏng manh, bất ổn định, và sẵn sàng “phản đối” gần như mọi sự tác động. Vậy mọi người cần chú ý điều gì để khắc phục và làm khỏe da?

- Không over-cleanse (lạm dụng bước làm sạch da). Hãy hạn chế sự ma sát lên da trong thời gian này. Đặc biệt tránh sờ lên da nhiều lần.

- Siêu tối giản routine với chỉ 3 bước: sữa rửa mặt, dưỡng ẩm, và chống nắng (tuy nhiên càng hạn chế ra nắng càng tốt). Vì da vẫn cần được làm sạch nhẹ nhàng, bảo vệ khỏi vấn đề mất độ ẩm, bảo vệ khỏi yếu tố gây tổn thương như tia UVs, và cần được cung cấp những dưỡng chất thiết yếu (nhưng vừa đủ) để hỗ trợ sự phục hồi. Đương nhiên, không phải tình trạng irritation (kích ứng) nào cũng duy trì 3 bước như vậy, vì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Nhưng nhìn chung, với các nguyên nhân nêu trên, thì mô hình skincare routine này có thể được áp dụng hiệu quả.
- Chú ý đến mọi-thành-phần trong 3 sản phẩm trên. Tránh cồn xấu (alcohol denat/alcohol/ethanol/…), hương liệu (fragrance/parfum), chất tạo màu (colorants), chất dễ gây kích ứng như essential oils (lavender/mint/citrus…), menthol, witch hazel,...
- Không dùng bất cứ sản phẩm đặc trị nào tác động mạnh như AHA, BHA, Retinol, Niacinamide (liều cao),..... *rất nhiều kể ra không hết)

Tóm tắt: Chỉ chăm sóc da với 3 bước skincare routine:

1. Rửa mặt với sữa rửa mặt nhẹ để làm sạch da. (CLEANSER)

2. Dưỡng ẩm và cung cấp dưỡng chất thiết yếu theo nhu cầu da (MOISTURIZER)

3. Hạn chế ra nắng nhất có thể. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc với nắng, sử dụng loại kem chống nắng dành cho da nhạy cảm. Bôi lại sau 2 tiếng nếu vẫn tiếp xúc với nắng. (SUNSCREEN)

II.BREAK OUT ROUTINE: Các bước chăm sóc da khi đang-nổi-mụn

Break out” là cụm từ nói tới da bị nổi mụn, có thể từ nhiều nguyên nhân: da vốn dĩ dễ lên mụn khi có sự thay đổi bên ngoài hoặc bên trong (khí hậu/nguồn nước/nội tiết tố/chế độ ăn uống và sinh hoạt/…), dùng sản phẩm skincare/makeup không tốt hoặc không phù hợp, chăm sóc da sai cách,... Vậy phải làm thế nào?Chu trình skincare này đặc biệt dành cho da không có mụn hoặc có ít mụn, nhưng sau đó bị “break out” và nổi mụn nhiều hơn rõ rệt. Khi da break out, nó thường rất thiếu ổn định, và nếu như chăm sóc sai cách, sẽ có thể trở nên NẶNG HƠN rất nhiều. 

Thường những bạn không có mụn, khi break out, mọi người thường rất sốt ruột và lo lắng, chỉ cố gắng chữa thật nhanh, mà không chú ý đến các điều thiết yếu khác. Nên đa số hay gây tổn thương da, khiến cho tình trạng mụn ngày càng tệ hơn, da yếu hơn và nhạy cảm hơn, rồi sau đó còn khó điều trị hơn nữa. Mọi người thật cẩn thận và bình tĩnh khi break out nhé, để tìm được giải pháp phù hợp và an toàn nhất!

Vậy khi breakout, mọi người nên chú ý điều gì?

- Chú trọng làm sạch da, nhưng đừng quá lạm dụng. Không làm sạch da tốt có thể là nguyên nhân gây break out hoặc ngăn da phục hồi, nhưng làm sạch quá mức cần thiết sẽ khiến da yếu và nhạy cảm hơn.

- Tránh makeup.

- Tối giản skincare routine với 6 bước thiết-yếu-không-thể-thiếu cho mọi loại da và bước đặc trị breakout: tẩy trang, rửa mặt, toner, exfoliant (hoặc treatment khác cần thiết), dưỡng ẩm, chống nắng. 

- Chú ý đến mọi-thành-phần trong 3 sản phẩm trên. Tránh cồn xấu (alcohol denat/alcohol/ethanol/…), hương liệu (fragrance/parfum), chất tạo màu (colorants), chất dễ gây kích ứng như essential oils (lavender/mint/citrus…), menthol, witch hazel,...

Tóm tắt: Chỉ chăm sóc da cơ bản và có thể thêm bước đặc trị:

1. Tẩy trang để loại bỏ dầu nhờn thừa, bụi bẩn tích tụ trên da, và tạp chất khác (OIL-BASED CLEANSER)

2. Rửa mặt với sữa rửa mặt nhẹ để làm sạch da. (WATER-BASED CLEANSER)

3. Cân bằng độ pH, làm dịu, và cung cấp dưỡng chất thiết yếu theo nhu cầu da (TONER)

4. Điều trị vấn đề break out với hoạt chất phù hợp - tùy theo trường hợp break out (TREATMENT)

5. Dưỡng ẩm và cung cấp dưỡng chất thiết yếu theo nhu cầu da (MOISTURIZER)

6. Hạn chế ra nắng nhất có thể. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc với nắng, sử dụng loại kem chống nắng dành cho da nhạy cảm. Bôi lại sau 2 tiếng nếu vẫn tiếp xúc với nắng. (SUNSCREEN)


 

III. POST-TREATMENT ROUTINE: Các bước chăm sóc da sau điều trị da liễu

Sau khi uống thuốc điều trị (thường được kê trong BV da liễu), hay trị liệu Laser, hay lăn kim/vi kim, điều trị PDT,..v...v thì nên chăm sóc da thế nào?

Xin nhấn mạnh rằng routine này không phải luôn-luôn áp dụng được TRONG liệu trình điều trị, hay kể cả sau liệu trình. Vì đương nhiên, có áp dụng được hay không, còn phụ thuộc vào một vài yếu tố khác như loại da và tình trạng da, loại phương pháp trị liệu, thành phần và chất lượng sản phẩm… Nhưng đây là mô hình skincare routine rất phù hợp để mọi người có thể tham khảo, nhằm duy trì sức khỏe da sau thời gian trị liệu và khuyến khích sự phục hồi da diễn ra nhanh hơn.

Sau điều trị da liễu, da thường khá nhạy cảm, và hoàn toàn chưa sẵn sàng để làm quen hoặc quay lại với các chất có tác động mạnh. Dù phương pháp trị liệu bạn dùng có tốt và hiệu quả tới đâu, nhưng sau đó không chăm sóc và bảo vệ da hoặc thực hiện sai cách, đều có thể giảm tác dụng của trị liệu, hoặc tệ hơn là khiến tình trạng da xấu đi.

Vậy, sau khi điều trị da liễu, mọi người nên chăm sóc da thế nào?

- Không over-cleanse (lạm dụng bước làm sạch da). Hãy hạn chế sự ma sát lên da trong thời gian này. Đặc biệt tránh sờ lên da nhiều lần.
- Không dùng những sản phẩm khác lên da mà không có sự tham khảo với bác sĩ hoặc chuyên gia thực hiện trị liệu.

- Tối giản skincare routine và chỉ chăm sóc da cơ bản với 4 bước: rửa mặt, toner, dưỡng ẩm, và chống nắng.

- Nên tuyệt đối tránh nắng.

- Theo dõi sự thay đổi của da và cập nhật thường xuyên với bác sĩ hoặc chuyên gia thực hiện trị liệu.

- Chú ý đến mọi-thành-phần trong 3 sản phẩm trên. Tránh cồn xấu (alcohol denat/alcohol/ethanol/…), hương liệu (fragrance/parfum), chất tạo màu (colorants), chất dễ gây kích ứng như essential oils (lavender/mint/citrus…), menthol, witch hazel,...

Tóm tắt: Chỉ chăm sóc da cơ bản:

1. Rửa mặt với sữa rửa mặt nhẹ để làm sạch da. (CLEANSER)

2. Cân bằng độ pH, làm dịu, và cung cấp dưỡng chất thiết yếu theo nhu cầu da (TONER)

3. Dưỡng ẩm và cung cấp dưỡng chất thiết yếu theo nhu cầu da (MOISTURIZER)

4. Hạn chế ra nắng nhất có thể. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc với nắng, sử dụng loại kem chống nắng dành cho da nhạy cảm. Bôi lại sau 2 tiếng nếu vẫn tiếp xúc với nắng. (SUNSCREEN)


 IV.TRAVELLING / BUSY ROUTINE: Các bước chăm sóc da khi đang đi du lịch / công tác / hoặc cho người bận rộn (hoặc lười)Với những ai đang đi du lịch với vô vàn kế hoạch ăn chơi, hay trong chuyến công tác và phải giải quyết hàng chục công việc bận rộn mỗi ngày, (hay đơn giản, chỉ là rất lười và không thích cầu kì), thì việc duy trì chăm sóc da đều đặn là CỰC KHÓ nếu bạn vốn có một skincare routine rườm rà hoặc không biết điều chỉnh mô hình các bước chăm sóc da. 

Thực ra thì một ngày rất ngắn, không phải sáng nào mọi người cũng có 10 - 15 phút để bôi đầy đủ các sản phẩm lên da, và tối về nhà thì rất mệt, lại phải dành thêm 15 - 30 phút nữa chăm sóc da nữa. Nếu không tự điều chỉnh và vững quyết tâm, bạn sẽ không thể duy trì skincare routine trong một thời gian dài, dần sẽ dẫn đến cảm giác chán nản rồi bỏ bê. 

Tuy nhiên, việc không chăm sóc da tốt, nhất là khi đang đi du lịch hoặc công tác, sẽ dẫn đến kết quả không mấy “xinh đẹp”. Sự thay đổi về khí hậu, nguồn nước, và chế độ sinh hoạt ăn uống sẽ tác động lớn tới da mỗi người. Nhất là khi mình còn phơi nắng nhiều hơn nữa!

Thế nên thay vì cố gắng thực hiện tất cả gần chục bước chăm sóc da, hoặc không chăm sóc da tí nào, mọi người tham khảo các bước skincare routine này nhé!

Tóm tắt: Chăm sóc da cơ bản với 5 bước:

1. Tẩy trang để loại bỏ dầu nhờn thừa, bụi bẩn tích tụ trên da, và tạp chất khác (OIL-BASED CLEANSER) -- chú trọng làm sạch để không bị break out nhé!

2. Rửa mặt với sữa rửa mặt nhẹ để làm sạch da. (WATER-BASED CLEANSER)

3. Cân bằng độ pH, làm dịu, và cung cấp dưỡng chất thiết yếu theo nhu cầu da (TONER)

4. Dưỡng ẩm và cung cấp dưỡng chất thiết yếu theo nhu cầu da (MOISTURIZER)

5. Thường khi đi du lịch / công tác sẽ cần tiếp xúc với nắng nhiều, nên sử dụng loại kem chống nắng bền vững. Bôi lại sau 2 tiếng nếu vẫn tiếp xúc với nắng. (SUNSCREEN)


V.PAMPERING ROUTINE: Các bước chăm sóc chiều chuộng bản thân

Skincare không chỉ để làm đẹp da. Cũng như massage, hay tập thể dục, hay ngâm cơ thể trong bồn tắm thơm ngào ngạt, đôi khi skincare cũng là một liệu pháp thư giãn và nuôi dưỡng tinh thần. việc massage mặt và bôi kem dưỡng hàng ngày khiến cho mình cảm thấy bớt căng thẳng hơn rất nhiều sau một ngày làm việc mệt mỏi và sau đó sẽ chìm vào giấc ngủ nhanh hơn và sâu hơn.Chắc hẳn mọi người đều biết, tâm lý có thể tác động khá lớn tới làn da. Căng thẳng, mệt mỏi, lo lắng, buồn bực nhiều, da sẽ trùng xuống, trông sạm và thiếu sức sống hơn. Ngược lại, khi tinh thần thoải mái, vui vẻ, hạnh phúc, và được quan tâm, làn da sẽ căng bóng hơn, hồng hào mịn màng, và có được vẻ “glowy” rất đặc biệt. 

Thế “pampering” là gì? Là khi bạn dành trọn cả buổi tối thứ Bảy để ngâm mình trong bồn tắm với một quả bath bomb hương hoa hồng, hát say mê hết cỡ như Adele, thi thoảng với tay nhón một quả dâu tây đỏ bọc chocolate sữa, và sau đó là dành ra 2 tiếng đồng hồ SKINCARE, làm móng, cuốn tóc, mẩn mê với những việc cực kì “con gái”. Ai đọc tới đây mà chun mũi nghĩ là không vui, cứ làm thử vài lần nhé! 

Khi nào nên có một buổi “pampering”? Có thể là trước ngày quan trọng như là buổi hẹn đặc biệt, bữa tiệc sang trọng, prom trường, lịch chụp ảnh,... hoặc đơn giản chỉ vì bản thân thực sự rất cần được chăm sóc sau một ngày mệt mỏi thôi!

Tóm tắt: Chăm sóc và chiều chuộng làn da với đầy đủ mọi bước:

1. Tẩy trang để loại bỏ dầu nhờn thừa, bụi bẩn tích tụ trên da, và tạp chất khác (OIL-BASED CLEANSER) -- thử nghe nhạc hoặc xem phim trong khi massage mặt nhé!

2. Rửa mặt với sữa rửa mặt để làm sạch da. (WATER-BASED CLEANSER)

3. Đắp các loại mặt nạ kem / đất sét / giấy (sheet mask) / … Nói chung là các loại mặt nạ rửa đi sau khi đắp (WASH-OFF MASKS)

4. Cân bằng độ pH, làm dịu, và cung cấp dưỡng chất thiết yếu theo nhu cầu da (TONER)

5. Điều trị vấn đề da đang có với hoạt chất phù hợp (TREATMENT)

6. Dưỡng nâng cao với các loại tinh chất (SERUM / BOOSTER / AMPOULE / ESSENCE)

7. Dưỡng ẩm và cung cấp dưỡng chất thiết yếu theo nhu cầu da (MOISTURIZER)

8. Dưỡng ẩm và massage cho vùng mắt để hôm sau đôi mắt có sức sống hơn (EYE CREAM)

9. Nếu tiếp xúc với nắng, luôn sử dụng kem chống nắng. Bôi lại sau 2 tiếng nếu vẫn tiếp xúc với nắng. (SUNSCREEN)

Những thông tin phía trên là chu trình gợi ý cho từng loại da, việc phân chia chỉ mang tính tương đối hiệu quả còn phụ thuộc chủ yếu vào việc bạn sử dụng sản phẩm phù hợp với da và cách sử dụng sản phẩm trên da mình sẽ chia sẻ trong các blog khác.

Nguồn: CECE

Bình luận